Những ngày gần đây, một bài báo được đăng tải trên Inven Global đã đưa ra những nhận định gây tranh cãi về hiện trạng tại LCK. 

Theo đó, một nhà báo tại Hàn Quốc chia sẻ một đội tuyển LCK từng than thở rằng: "Còn quá ít tuyển thủ 'thông minh' (tư duy tốt) - ít đến mức các lời mời gọi còn được gửi cả cho cả những tuyển thủ đã giải nghệ." 

Điều này làm không ít fan Hàn cảm thấy lo lắng cho tương lai của LCK.

Nhìn lại 2-3 năm vừa qua, các đội tuyển tại LCK đã đặt ưu tiên về kỹ năng và tuổi tác khi tuyển chọn những thực tập sinh. Vì những người chơi trẻ tuổi thường "tay to", ngược lại những người "tay to" cũng thường trẻ tuổi, những người chơi lớn tuổi thường có kỹ năng, phản xạ chững lại hoặc ngày một đi xuống.

Nhiều người trẻ thậm chí trở thành ngôi sao ngay trong mùa đầu tiên thi đấu. đây cũng là lúc những cựu binh không còn chỗ đứng và lần lượt phải giải nghệ.

Những người trẻ có thể tỏa sáng trong giai đoạn đi đường hoặc solo-kill, nhưng khi giao tranh 5v5 thì ngược lại. Sự yếu ớt trong khả năng giao tiếp, call-team, macro, tuân theo điều kiện thắng,... đã khiến giải đấu thụt lùi so với trước kia.

Thiếu tuyển thủ "thông minh" đã đành, LCK còn thiếu cả những phân tích viên. Thực trạng hiện nay của LCK là rất đáng buồn. Mỗi bản cập nhật mới ra - dù lớn hay nhỏ đều có những ảnh hưởng nhất định đến meta, nhưng có tuyển thủ còn không biết kỹ năng bị động có hiệu ứng gì, chỉ số ra sao,... bởi họ còn không thèm đọc mô tả kỹ năng một cách cẩn thận.

Không phải tuyển thủ trẻ nào cũng có thiếu sót lớn như trên, nhưng hầu hết những tuyển thủ trẻ với kỹ năng cao đều tự tin kỹ năng của bản thân có thể giải quyết mọi vấn đề. Vậy nên họ đầu tư vào cải thiện kỹ năng hơn là phân tích, nghiên cứu LMHT. Một số tuyển thủ thì có các HLV, phân tích viên riêng cung cấp cho họ những thứ "vĩ mô", nhưng ở tầm "vi mô" thì họ lại không hề bận tâm.

Một số các đội tuyển LCK đưa ra là ghép những cựu binh và tân binh lại để cân bằng yếu tố kỹ năng - tư duy trong đội hình. Quan trọng nhất là LCK cần những tuyển thủ có tố chất lãnh đạo để dẫn dắt cả đội. Nhiều đội tuyển phải đi chiêu mộ những tuyển thủ đã giải nghệ Mata, Score, Ambition,...


Powered by Froala Editor