Sáng 31/12, Công an Q. Bình Thạnh cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Trung Kim Thái (SN 1985, ngụ Q.1, TP.HCM) vào tối ngày 30/12, để điều tra hành vi đồng phạm, giúp sức cùng bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1996) khiến bé V.A tử vong, có nhiều yếu tố bạo hành. Trước đó, vào ngày hôm qua 30-12, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về việc xử lý vi hành hạ, bị hại trẻ em, cụ thể với nhiệm vụ của cháu bé 8 tuổi is hành hạ bệ đến tử vong. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm những người liên quan theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.


Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ: Công an, Văn hóa, thể thao và du lịch, Lao động, thương binh và xã hội, Giáo dục - đào tạo, Thông tin - truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các chỉ thị số 18 (ngày 16-2-2017) về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, chỉ thị số 23 (ngày 26-5-2020) về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.  


Cũng trong ngày 30/12, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đã tiến hành những thủ tục kiến nghị các cơ quan tố tụng bắt khẩn cấp cha ruột bé 8 tuổi bị "dì ghẻ" bạo hành.

Theo Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM), ông Thái đã vi phạm 3 tội nghiêm trọng: Thứ nhất là đồng phạm, thứ 2 không tố cáo tội phạm, thứ 3 che giấu tội phạm.Đồng thời, trong suốt quá trình nuôi dạy con, ông Thái không cho mẹ đẻ gặp gỡ, điều này cũng hoàn toàn vi phạm Luật trẻ em, Luật Hôn nhân Gia đình và bản án của toà án.

"Với ít nhất tội danh không cho gặp này thì việc bắt khẩn cấp người cha đã là hoàn toàn hợp lý, nhất định không để lọt người lọt tội" - Luật sư Nữ nói thêm.


Hiện tại công an Q. Bình Thạnh đang tiếp tục lấy lời khai của ông Thái để phục vụ điều tra.


                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Nguồn: Soha, TTO


Powered by Froala Editor