Câu chuyện được chia sẻ từ trung tâm đào tạo ESports tại Trung Quốc.


Li Gang cho biết con trai ông bị ám ảnh bởi game Honor of Kings - game mobile từ khi học trung học vào năm 2017, thậm chí còn muốn bỏ học để theo đuổi thể thao điện tử chuyên nghiệp. "Tôi đã mất gần ba năm để thuyết phục nó bỏ lại tất cả", "Nó (Li Zhennan) sẽ đi ngủ lúc 2 hoặc 3 giờ sáng, và không thức dậy vào buổi sáng. Đó là một mùa đông ảm đạm, khi kỳ thi cuối kỳ đang đến gần. "

Cùng thời điểm con trai quyết định từ bỏ eSports, Li Gang đã thuê một tòa nhà nhỏ ở Thượng Hải và đồng sáng lập trường đào tạo thể thao điện tử. Gần hai năm sau, ông thuê một tòa nhà ở phía đối diện của con đường để mở trung tâm tư vấn nhằm khuyên can những sinh viên không thể theo học.


Tuy nhiên, câu chuyện của Li Zhennan lại khác câu chuyện của cha mẹ"mọi người có thể không tin tôi khi tôi nói điều này, nhưng tôi thực sự không thích trò chơi điện tử nhiều như họ nghĩ," Li Zhennan nói. Vào năm cuối cấp hai, một mối tình không thành đã khiến cậu bị sốc tâm lý, rồi hậu quả hỗn loạn của nó khiến tinh thần cậu bị tàn phá và cô lập, điểm số bị ảnh hưởng.

Cậu chơi game Honor of Kings với hy vọng có thể kết bạn mới, sau đó điểm số của cậu dần được cải thiện và đỗ vào được một trường trung học hàng đầu ở Thượng Hải với tư cách là một vận động viên bóng đá. Sau một mùa hè không tập trung vào học tập, cậu nhận ra mình bị tụt lại rất xa so với các bạn học mới, chỉ một tháng sau khi bắt đầu nhập học, một cuộc xung đột với bạn học đã khiến cậu phải bỏ đội bóng đá. Lúc đó, Zhennan lại cảm thấy bị cô lập. 

Vào cuối năm 2017, Li Zhennan nói với cha mình rằng cậu muốn bỏ học để theo đuổi sự nghiệp thể thao điện tử chuyên nghiệp "Khi tôi khám phá ra thể thao điện tử, tôi cảm thấy mình giống như người đuối nước vớ được cọc".

Sau khi Li Zhennan và cha đến thăm Black Ananas Gaming Club, Li Gang đã tìm thấy một chương trình thể thao điện tử tại một trường dạy nghề ở tỉnh Sơn Đông, nơi hứa hẹn cho sinh viên tốt nghiệp một tấm bằng tốt nghiệp. 

Nhưng tại giải đấu chính thức đầu tiên, cậu đã bị đánh bại sau khi lọt vào top 8. Cậu rất thất vọng, không ngủ được và trở lại câu lạc bộ, chơi cả đêm và chỉ chợp mắt khi kiệt sức. Sau khi thua 8 trận đấu liên tiếp, cậu bắt đầu luyện tập với máy tính một giờ mỗi ngày trước khi bắt đầu luyện tập trong gần một năm. Sự nỗ lực của Li Zhennan đã được đền đáp vào đầu năm 2019 khi đội của cậu giành chức vô địch quốc gia tại một giải đấu.

Sau khi giành chiến thắng, cậu đã chia sẻ niềm vui với gia đình nhưng không nhận được phản hồi, thậm chí cha anh còn chia sẻ "thà có một đứa con là sinh viên đại học bình thường còn hơn là một đứa con trai như thế này".

"Vào lúc đó, hầu hết niềm vui mà chiếc cúp mang lại cho tôi đã biến mất. Tôi không nghĩ ông ấy đã từng khen ngợi tôi câu nào." cậu nói 

Mọi chuyện bắt đầu tồi tệ với cậu khi cậu từ chối lời mời tập luyện với RNG, một đội tuyển hàng đầu cả nước về nhiều bộ môn và ở lại một môi trường quen thuộc. Li Zhennan nói rằng huấn luyện viên của trường sau thời gian đó bắt đầu thường xuyên xúc phạm mình. Khi cậu rút khỏi một cuộc thi để bày tỏ sự bất bình, huấn luyện viên đã đuổi cậu khỏi câu lạc bộ và giáng cấp xuống hạng quản lý.

Cậu đã bật khóc ngoài hành lang. Trong hai tuần ở lớp quản lý, thói quen ngủ ngày thức đêm của cậu đã trở nên tồi tệ hơn, cân nặng giảm xuống 48 kg. Cậu cố gắng giải thích hoàn cảnh của mình cho cha mẹ nhưng họ không muốn nghe. Khi đó, Li Zhennan mới 18 tuổi. Và cậu quyết định từ bỏ đam mê, từ bỏ thể thao điện tử để trở về Thượng Hải. Cậu đã không còn chơi Honor of Kings kể từ đó.

 Li Zhennan nói. "Nếu bạn không có đủ tài năng để chơi game và bỏ cuộc sau một học kỳ, liệu bạn có thực sự muốn chọn ổn định và việc học tập không?"Cậu cho rằng cha mẹ nên giúp con cái họ hiểu tại sao chúng không muốn học, thay vì chỉ phá bỏ những gì đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn cho chúng. Cậu nói: "Thực ra, tôi chỉ muốn bố tôi nói với tôi rằng ông ấy tự hào về tôi, dù chỉ một lần".


Huấn luyện viên Zhu Jinting cũng là một game thủ game FPS chuyên nghiệp, đã bắt đầu đào tạo eSports vào năm 2017. Ông đã làm việc với hơn 200 game thủ và nói rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều nói rằng: "Nếu bạn không nghĩ rằng con của chúng tôi đủ tài năng, bạn nên khuyên họ ngừng mơ mộng." 

Tham khảo Sixthtone Powered by Froala Editor